สวัสดีค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะคะ   โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ และภาคอีสาน  เช่นที่จังหวัดเลย   ว่ากันว่าตอนนี้อุณหภูมิลดลงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว    ก็ขอให้ทุกๆ ท่านรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ 
 
         สำหรับบางท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาว และบรรยากาศสดชื่น เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต  ฤดูนี้ก็เป็นฤดูท่องเที่ยว  ท่านก็อาจจะมีแพลนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัดกัน  ทางเราก็ขอให้ท่านเที่ยวให้สนุก  มีความสุขสดชื่นตลอดทริป  แล้วก็เดินทางปลอดภัยกันถ้วนหน้า   แล้วกลับมาทักทายกันใหม่นะคะ   สวัสดีค่ะ
 

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ปัจจุบันท่านรับชมสื่อการศึกษาของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาด้วยช่องทางใดมากที่สุด
 
  รับชมทาง youtube
  รับชมทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ETV
  รับชมทาง VCD/DVD
  รับชมทุกช่องทาง
  ไม่ได้รับชมเลย
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
ซึ่งเคยรุ่งเรือง 500 ปีก่อนคริสตกาล และมีความเป็นไปได้สูงว่ามีประชากรอยู่ในพื้นที่นี้มากกว่าหลายล้านคน
 

   อาณาจักรมายันเคยรุ่งเรืองอยู่ในพื้นที่เม็กซิโก กัวเตมาลา และเบลิซ ในอเมริกากลางปัจจุบัน ซึ่งนักวิจัยด้านโบราณคดีจากสหรัฐอเมริกาและยุโรปใช้เทคโนโลยีระดับสูงที่ชื่อว่าไลดาร์ (Lidar)ในการถ่ายภาพจากอากาศ พร้อมกับใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ตรวจจับพื้นที่ในจังหวัดดังกล่าว พบว่าเคยมีบ้านของชาวมายันหลายหลัง สิ่งก่อสร้างต่างๆ แนวรั้วกำแพงป้องกันเมืองและพีระมิด รวมไปถึงระบบชลประทาน และไร่นา
 
 
   จากสิ่งที่ค้นพบทางนักวิจัยเชื่อว่าน่าจะมีประชากรเคยอยู่อาศัยในพื้นที่มายาต่ำ นี้ราวกว่า 10 ล้านคน ซึ่งเป็นเนื่องจากมีระบบชลประทาน บ้านเรือนและการเกษตรเพื่อผลิตอาหารป้อนให้กับประชากร
 
 
    นายมาร์เซลโล เอ กานูโต อาจารย์จากภาควิชามานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยทูเลน จากสหรัฐระบุว่า จำนวนประชากรน่าจะมีมากกว่าจำนวนที่เคยมีคนพูดถึงไว้ก่อนหน้าประมาณ 2 ถึง 3 เท่า
 
 
    ส่วนนายฟราซิสโก เอสตราดา-เบลลิ ผู้ช่วยวิจัยจากมหาวิทยาลัยเดียวกันนี้ระบุว่าในพื้นที่ที่ทำวิจัยมีการทำเกษตรกรรมอย่างกว้างขวาง และยั่งยืนกว่าที่ทางกลุ่มวิจัยคิด ซึ่งชาวมายันที่ใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วทำการเกษตรเพื่อเลี้ยงเมือง
 
 
   ขณะที่นายโธมัส เกร์ริสัน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านมานุษยวิทยา จากวิทยาลัยอิธากา สหรัฐระบุในทิศทางเดียวกันว่าแผยที่เผยให้เห็นการทำคลองขนาดใหญ่ที่สามารถผันน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาเพื่อเพาะปลูกได้
 
 
   ทั้งนี้ การใช้ไลดาร์ในการร่างแผนที่ยังพบสิ่งปลูกสร้างกว่า 60,000 แห่ง รวมไปถึง สำหรับทำพิธีกรรมของชาวมายัน 4 แห่งที่ประกอบด้วยลานกว้างและพีระมิด
 
 
   นอกจากนี้ทางนักวิจัยยังระบุเพิ่มว่าที่นี้ไม่เหมือนกับอารยธรรมโบราณอื่นๆ ที่ถูกทำลายด้วยการทำเกษตรกรรมของชนรุ่นหลัง แต่พื้นที่แห่งนี้ถูกทิ้งร้าง และซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ขึ้นมาปกคลุมพื้นที่
 
 
 
 
 
ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_737625
ภาพ : BBC
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์