สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
    
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
    นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย  อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า  ไข้เลือดออก นับเป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุขของประเทศ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค การป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ดีที่สุดคือการควบคุมยุงลาย พาหะนำโรคไข้เลือดออก โดยประชาชนต้องร่วมมือกัน หมั่นตรวจตราบริเวณที่พักอาศัย จัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ลูกน้ำ และตัวยุง ซึ่งวิธีที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายคือการใช้สารเคมีกำจัดยุงลาย แต่ก็มีข้อเสียคือ สารเคมีบางชนิดมีราคาแพง และอาจส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย หรือสัตว์เลี้ยงได้ ตลอดจนทำให้ยุงดื้อต่อสารเคมี
 
 
    ประชาชนสามารถกำจัดยุงลายในบ้านเรือนได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และสะดวก ด้วยการใช้ผงซักฟอกโรยลงไปในภาชนะขังน้ำที่ไม่สามารถคว่ำได้ เช่น จานรองขาตู้กันมด  แจกัน  ศาลพระภูมิ  ในอัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำขัง 2 ลิตร
 
 
   วิธีนี้ผงซักฟอกจะแพร่กระจายปกคลุมทั่วผิวน้ำ ลูกน้ำ และตัวโม่งจะดูดซับสารเหล่านี้เข้าสู่ระบบหายใจ และตายไปในที่สุด การกำจัดยุงตัวเต็มวัย ทำได้โดยการใช้ผงซักฟอกหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เช่นแชมพู น้ำยาล้างจาน สบู่เหลว ในอัตราส่วน 1 ส่วน ต่อน้ำ 4 ส่วน ค่อยๆ คนอย่าให้เกิดฟอง ใส่ในกระบอกฉีดพรมผ้า ฉีดไปยังตัวยุงโดยตรงหรือ ฉีดไปตามที่มืดหรือมุมอับที่เห็นกลุ่มยุงไปเกาะพักอยู่ เช่น ตามมุมในห้องน้ำ ราวแขวนเสื้อผ้า เป็นต้น ซึ่งยุงจะตายภายใน 10 ถึง 20 วินาที เป็นวิธีการกำจัดยุงที่ง่าย ต้นทุนต่ำ ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์หรือสัตว์เลี้ยง และไม่ทำให้ยุงดื้อต่อสารเคมี
 
 
   นอกจากนี้ขณะนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยังค้นคว้าวิจัยสารกำจัดลูกน้ำยุงลายชนิดหินภูเขาไฟสังเคราะห์ หรือ ซีโอไลท์ ใช้ในการป้องกันและกำจัดลูกน้ำยุงต่างๆ ในแหล่งเพาะพันธุ์ตามภาชนะน้ำขัง ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนนวัตกรรมไทย และได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีนี้ให้แก่ภาคเอกชน 
 
 
 
 
 
 
 
ที่มา : https://www.dailynews.co.th/women/664105
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์