สวัสดีค่ะ  อีกไม่กี่วันงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 22  (BOOK EXPO THAILAND 2017)  ก็จะเริ่มแล้วนะคะ  งานก็จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560  ตั้งแต่เวลา 10-21 น.  ในปีนี้ก็ยังคงจัดที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกเช่นเคยค่ะ  
        ในงานก็จะมีสื่อการศึกษาและหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ให้เลือกซื้อเลือกหาในราคาพิเศษ  พร้อมทั้งมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายภายในงาน   นอกจากนี้ ท่านยังได้พบกับนักเขียนชื่อดังมากหน้าหลายตา  ท่านใดสนใจก็ไปเลือกซื้อเลือกหาได้นะคะ
         สำหรับศูนย์ฯของเรา แม้ไม่ได้ไปออกบูธเช่นที่ผ่านมา   แต่เราก็มีสื่อการศึกษาให้บริการมากมาย  สนใจก็ดูรายชื่อในเว็บไซต์นี้แล้วติดต่อมาที่ศูนย์ได้เลยนะคะ  สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

   อีกจิปาถะ   

ดูทั้งหมด »
 
    
   

กล้วย ...จากพืชเศรษฐกิจเงินล้านสู่อุตสาหกรรมการแปรรูป

ของกินบ้านๆที่คนไทยเราคุ้นเคยกันมาแต่ไหนแต่ไรอย่างกล้วย ไม่ว่าจะเป็น กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่  กล้วยหอม กล้วยเล็บมือนาง กล้วยหักมุก และอีกหลายๆพันธ์ุ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่คนไทยรู้จักและใช้กันมาช้านาน  สารอาหารสำคัญในกล้วยก็คือ สารเซโรโทนิน (Serotonin)  ซึ่งดีต่อระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพากระเพาะะอาหาร และลำไส้เล็ก


"ควินัว" ธัญพืชแห่งความหวัง

ใครที่เป็นสายกินคลีน หรือรักสุขภาพ ต้องรู้จักกับธัญพืชที่ชื่อว่า ควินัว กันอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ แต่ถ้าใครยังงงๆ ว่าควินัวคืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร  วันนี้จะพามาทำความรู้จักกับควินัว ธัญพืชแห่งความหวัง ที่ว่านี้กันค่ะ


รถติดทีไรทั้งเครียด ทั้งเมื่อย

ฝนที่ตกในเวลานี้ ทำให้หลายคนประสบปัญหารถติด จากสภาพการจราจรที่คับคั่ง ทำให้คุณเบื่อหน่าย เครียดหงุดหงิดและวิตกกังวล ภาวะเหล่านี้ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพกายและใจ วันนี้เรามีท่าบริหารง่าย ๆ เพื่อช่วยให้คุณคลายความปวดเมื่อยได้ แถมยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และจิตใจสงบ ขจัดอารมณ์ขุ่นมัวในช่วงที่รถติดไปได้ ลองจำท่านวดกดจุดเหล่านี้ไปแก้หงุดหงิดและคลายความเมื่อยล้ากันหน่อยนะคะ

 


 
 
» ในแต่ละวันท่านใช้สื่อสังคมออนไลน์ใดมากที่สุด
 
  youtube
  facebook
  line
  instagram
   
      » ดูผลโหวต
More Link »
สาระน่ารู้
 
หลังจากที่ตกเป็นข้อถกเถียงมานานหลายทศวรรษ
 
 
   เมฆฝุ่นขนาดเล็กดังกล่าวซึ่งมีอยู่ 2 กลุ่ม โคจรอยู่ในจุดสมดุลแรงโน้มถ่วงหรือจุดลากรานเจียน (Lagrangian Point ) ตำแหน่ง L5 ซึ่งห่างจากโลกราว 400,000 กิโลเมตร ซึ่งในจุดนี้แรงโน้มถ่วงจากโลกและดวงจันทร์จะมีค่าเท่ากับแรงหนีศูนย์กลางที่กระทำต่อวัตถุที่สามที่มีขนาดเล็กกว่า ทำให้สามารถยึดตรึงวัตถุนั้นไว้ในตำแหน่งดังกล่าวได้
 
 
   ชื่อของกลุ่มเมฆฝุ่นปริศนานี้เรียกตามชื่อของนักวิทยาศาสตร์ชาวโปแลนด์ คาชีเมียร์ซ คอร์ดีเลฟสกี (Kazimierz Kordylewski ) ซึ่งเป็นผู้เสนอถึงการมีอยู่ของมันต่อวงการดาราศาสตร์ในปี 1961 แต่อย่างไรก็ตาม การที่เมฆคอร์ดีเลฟสกีดูเลือนรางและสังเกตได้ยากมากบนท้องฟ้า ทำให้ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากเห็นว่าวัตถุอวกาศนี้ไม่น่าจะมีอยู่จริง
 
 
   รายงานการค้นพบโดยทีมผู้วิจัยจากมหาวิทยาลัย Eötvös Loránd ของฮังการี ตีพิมพ์ในวารสารรายเดือนของราชสมาคมดาราศาสตร์แห่งสหราชอาณาจักรฉบับล่าสุด โดยระบุว่าแม้จุดลากรานเจียนตำแหน่ง L5 จะไม่สู้มีความเสถียรมากนัก เพราะได้รับอิทธิพลจากแรงโน้มถ่วงของดวงอาทิตย์ด้วย แต่ก็เป็นจุดที่สามารถรวบรวมฝุ่นในห้วงอวกาศให้เป็นกลุ่มเป็นก้อนได้
 
 
   มีการสร้างแบบจำลองคอมพิวเตอร์เพื่อทำนายถึงตำแหน่งของเมฆคอร์ดีเลฟสกีบนท้องฟ้า จากนั้นผู้วิจัยได้ถ่ายภาพตำแหน่งดังกล่าวด้วยกล้องที่มีระบบตรวจจับแสงโพลาไรซ์ชนิดพิเศษ ปรากฏว่าพบแสงโพลาไรซ์สะท้อนออกมาจากบริเวณที่เป็นเป้าหมายของการพิสูจน์อย่างชัดเจน ซึ่งยืนยันถึงการมีอยู่ของกลุ่มเมฆฝุ่นที่เป็นปริศนามาเกือบ 60 ปี
 
 
    เนบิวลาก็คือกลุ่มเมฆฝุ่นขนาดใหญ่ที่สะท้อนแสงจากดาวฤกษ์ด้านใน ภาพนี้คือเนบิวลา M78 (ขวาบน) และเนบิวลา NGC 2071 ในกลุ่มดาวนายพราน / NASA / DANIEL VERSCHATSE
ดร. ยูดิต สลีซ บาลอกห์ ผู้นำทีมวิจัยบอกว่า “เมฆคอร์ดีเลฟสกีเป็นหนึ่งในวัตถุอวกาศที่ระบุตำแหน่งได้ยากที่สุด แม้จะอยู่ใกล้โลกในระยะห่างเท่ากับดวงจันทร์ก็ตาม นักดาราศาสตร์มักจะมองข้ามมันไป ทำให้เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เราสามารถยืนยันได้ว่า โลกมีกลุ่มเมฆฝุ่นที่โคจรวนรอบอยู่เหมือนกับดาวบริวารจริง ๆ”
 
 
   หลายฝ่ายคาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้ องค์การอวกาศของโลกหลายแห่งจะมีโครงการวิจัยจุดสมดุลแรงโน้มถ่วง L4 และ L5 รวมทั้งเมฆคอร์ดีเลฟสกีที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อติดตั้งยานโคจรสำรวจอวกาศ หรือสร้างสถานีเพื่อเป็นจุดเชื่อมต่อสู่การสำรวจระบบสุริยะที่กว้างไกลออกไปมากขึ้น
 
 
 
 
ที่มา :   BBCไทย
           https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_1784145
           Getty Images
 
ส่วนจัดการทรัพยากร ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0-2354-5730-40 ต่อ 114,115 แฟกซ์. 0-2354-5724
ติดต่อ webmaster:webmaster@cet-media.com เช็คอีเมล์